วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ชั้นวางหนังสือ  ^____^

                ชั้นวางหน้งสือนั้นมีหลายรูปแบบ แล้วแต่รูปลักษณะของหนังสือ แต่ชั้นวางหนังสือนั้นไม่จำเป็นต้องวางแต่หนังสือได้อย่างเดียว  สามารถวางสิ่งของอื่นได้เช่นกัน  แล้วชั้นวางหนังสือนั้นมีหลายรูปแบบ  หลายลักษณะ  แต่เราจะยกตัวอย่างมาประกอบคือชั้นวางหนังสือที่ห้องสมุด






            
                  สำหรับคนรักการอ่านหนังสือนั้นมักจะมีปัญหาเรื่องหนังสือที่มีเยอะแยะมากมาย เราจะมาแนะนำการเก็บหนังสือให้สะดวกในการอ่านและการหาหนังสือ โดยการเก็บหนังสือไว้ในชั้นหนังสือ เราก็จะพบเห็นว่าการเก็บหนังสือไว้ที่ชั้นนั้นจะทำให้เรารูสึกว่าหนังสือนั้นเป็นระเบียบมากขึ้น และสะดวดในการใช้งาน
       


             
                
                      สำหรับคนที่ชอบการอ่านนั้นจะทำให้เราเพื่อมพูนความรู้ให้กับตัวเรามากขึ้น ทำให้เราได้รู้สิ่งที่ไม่ได้รู้ และจะทำให้เรามีความรู้ไม่มากก็น้อยนั้นขึ้นอยู่กับการขยันอ่านหนังสืของเราเอง


วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555


 ยินดีต้อนรับสู้ร้าน ... ขนมไทยอะไรเอย ???




ประวัติความเป็นมาของขนมไทย

            ในสมัยโบราณคนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้น เป็นต้นว่างานทำบุญ เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคนอาศัยเวลาในการทำพอสมควร ส่วนใหญ่เป็น ขนบประเพณี เป็นต้นว่า ขนมงาน เนื่องในงานแต่งงาน ขนมพื้นบ้าน เช่น ขนมครก ขนมถ้วย ฯลฯ ส่วนขนมในรั้วในวังจะมีหน้าตาจุ๋มจิ๋ม ประณีตวิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงาม
ขนมไทยดั้งเดิม มีส่วนผสมคือ แป้ง น้ำตาล กะทิ เท่านั้น ส่วนขนมที่ใช้ไข่เป็นส่วนประกอบ เช่น ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน นั้น มารี กีมาร์ เดอ ปีนา (ท้าวทองกีบม้า)หญิงสาวชาวโปรตุเกส เป็นผู้คิดค้นขึ้นมา
ขนมไทยที่นิยมทำกันทุกๆ ภาคของประเทศไทย ในพิธีการต่างๆ ก็คือขนมจากไข่ และเชื่อกันว่าชื่อและลักษณะของขนมนั้นๆ เช่น รับประทานฝอยทอง เพื่อหวังให้อยู่ด้วยกันยืดยาว มีอายุยืน รับประทาน ขนมชั้นก็ให้ได้เลื่อนขั้นเงินเดือน รับประทาน ขนมถ้วยฟูก็ขอให้เจริญ รับประทานขนมทองเอก ก็ขอให้ได้เป็นเอก เป็นต้น

ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการพิมพ์ตำราอาหารออกเผยแพร่ รวมถึงตำราขนมไทยด้วย จึงนับได้ว่าวัฒนธรรมขนมไทยมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรก ตำราอาหารไทยเล่มแรกคือแม่ครัวหัวป่าก์
ในสมัยต่อมาเมื่อการค้าเจริญขึ้นในตลาดมีขนมนานาชนิดมาขาย และนับว่าาเป็นยุคที่ขนมไทยเป็นที่นิยม
        
            
          ขนมไทยนานาชนิด












         ขนมไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีที่ประณีตบรรจง


http://www.google.co.th/imgres?q=%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%